สมศ.จี้มหา’ลัยรัฐ-เอกชนส่งตัวบ่งชี้

วันนี้(22ธ.ค.)ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เปิดเผยว่า ตามที่มีการประชุมร่วมกันระหว่าง สมศ. องค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาตัวบ่งชี้ในการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ (ปีงบประมาณ 2559-2563) โดยที่ประชุมมีข้อสรุปว่าระดับอุดมศึกษาควรประเมินตามกลุ่มประเภท ของมหาวิทยาลัย และมอบให้แต่ละกลุ่มไปหารือเรื่องตัวบ่งชี้ และให้ส่งกลับมายัง สมศ. ภายในวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมานั้น ขณะนี้มีเพียงกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.) และกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ที่ส่งตัวบ่งชี้กลับมา จึงอยากให้กลุ่มมหาวิทยาลัยของรัฐ/มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ และมหาวิทยาลัยเอกชน ช่วยส่งกลับมายัง สมศ.โดยเร็วที่สุด

“ หากไม่เร่งส่งตัวบ่งชี้มา สมศ.ก็ไม่สามารถประกาศตัวบ่งชี้ให้สถาบันอุดมศึกษาได้ทราบล่วงหน้าว่าจะ ประเมินฯโดยใช้ตัวบ่งชี้ใดบ้าง ซึ่งความจริงแล้วการกำหนดตัวบ่งชี้และเกณฑ์การประเมินฯ เป็นอำนาจของคณะกรรมการบริหาร สมศ. แต่เมื่อเรามีโอกาสได้พัฒนาตัวบ่งชี้ร่วมกันระหว่างผู้ประเมินกับผู้รับการ ประเมินก็เป็นเรื่องดี เพราะทำให้สอดคล้องกับบริบทของแต่ละมหาวิทยาลัย ดังนั้น จึงอยากให้เร่งส่งตัวบ่งชี้เข้ามา มิฉะนั้นการกำหนดตัวบ่งชี้ต่างๆคงต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการบริหาร สมศ.”ศ.ดร.ชาญณรงค์ กล่าวและว่า ส่วนข้อเสนอของ ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ ที่ให้ชะลอการประเมินฯรอบสี่ทุกระดับ นั้น เรื่องนี้ต้องให้มีคำสั่งจากรัฐบาล หรือมีการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องก่อน เพราะเมื่อกฎหมายกำหนดว่า สมศ.ต้องประเมินสถานศึกษาทุกแห่ง เราก็ต้องปฏิบัติตาม.

Server Time: 2017-09-25 15:09:31