สมศ.รับได้มหา’ลัยคิดเกณฑ์ประเมินเอง

วันนี้(2ม.ค.)ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผอ.สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.) กล่าวถึงกรณีที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) มีมติกำหนดหลักเกณฑ์การประเมินคุณภาพภายนอกระดับอุดมศึกษาเองว่า ที่ผ่านมา สมศ.ส่งเสริมให้สถาบันการศึกษากำหนดตัวบ่งชี้ และเกณฑ์การประเมินด้วยตนเองอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อ ทปอ.จะดำเนินการเองก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ตัวบ่งชี้และเกณฑ์ที่กำหนดต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่ต้นสังกัดกำหนดด้วย ไม่ใช่ยึดตามแต่สากล โดยเฉพาะเกณฑ์ประเมินการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกของหน่วยงานต่าง ๆ เพราะเน้นประเด็นบางด้านเท่านั้น อย่างไรก็ตามยืนยันว่าแม้ ทปอ.จะกำหนดเกณฑ์การประเมินเอง แต่ผู้ประเมินก็ต้องเป็นหน่วยงานกลาง ที่ไม่ได้อยู่สังกัดเดียวกับผู้รับการประเมิน

“ผมมองว่าตัวบ่งชี้ และเกณฑ์ที่ทปอ.จะกำหนดขึ้นมานั้น คงหนีไม่พ้นองค์ประกอบหลักของการประเมินคุณภาพที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ เช่น คุณภาพศิษย์ อาจารย์ และประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ทั้งนี้หาก ทปอ.ส่งเกณฑ์มาให้ สมศ.ภายในวันที่ 15 ม.ค.2558 ก็ต้องเสนอให้คณะกรรมการบริหาร สมศ.พิจารณาก่อน รวมถึงต้องเสนอให้ ศ.ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี และ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) พิจารณาด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามผมเชื่อว่าหากตัวบ่งชี้ และเกณฑ์ที่ ทปอ.กำหนดมามีมาตรฐานไม่ต่ำกว่าที่ สมศ. ดำเนินการอยู่ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร และคงจะนำมาใช้ในการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ระดับอุดมศึกษา ที่จะเริ่มประเมินในวันที่ 1 ต.ค.2558ได้”ผอ.สมศ.กล่าว.

2026

Server Time: 2017-09-25 15:11:18