มศว หนุนสร้างนิสิตมีค่านิยมหลัก 12 ประการ

วันนี้ (12 ม.ค.) ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวถึงค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการ ที่รัฐบาลมุ่งเน้นให้คนไทยทุกคนพึงมีว่า การเน้นย้ำให้คนในชาติมีค่านิยมเป็นเรื่องที่ดี ถือว่าเป็นแนวทางที่จะเดินไปสู่เป้าหมาย เพื่อให้คนไทยมีค่านิยมที่ดี ในฐานะที่เป็นผู้บริหารมหาวิทยาลัย จะนำค่านิยมเหล่านี้นำไปสู่การลงมือปฏิบัติ ซึ่ง มศว ได้เน้นค่านิยมเหล่านี้ผ่านกิจกรรมทั้งในชั้นเรียน และนอกชั้นเรียน เช่น กิจกรรมการล้างห้องน้ำลดตัวลดตน กิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจผ่านการชมภาพยนต์ การให้ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ประชาคมมศว ได้ไปศึกษาดูงานที่ดอยตุงทุกคน เพื่อเกิดแรงบันดาลใจที่ดีต่อตัวเองและส่วนรวม ค่ายอัตลักษณ์น้องใหม่ที่เน้นการปลูกให้นิสิตเข้าใจปรัชญามหาวิทยาลัยเพื่อสังคม สิ่งเหล่านี้มศว ตระหนักและทำอย่างต่อเนื่อง โดยเราได้ปฏิบัติมานานแล้ว และเชื่อว่าจะเป็นอีกแรงหนุนให้นิสิตมีค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการ ตามที่รัฐบาลมุ่งหวัง

ด้านพระอาจารย์สมัย อิฌมุตฺโต เจ้าอาวาสวัดทับทิมแดงธรรมาราม กล่าวว่า การที่รัฐบาลทำเรื่องค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการ เป็นสื่อที่ทันสมัย เพื่อให้เข้าถึงเด็กและเยาวชนนั้น อาจทำให้เด็กๆ จำได้ เพราะเราเน้นสื่อที่สนุกสนาน แต่การจำได้ไม่ใช่สาระสำคัญ เท่ากับการได้ลงมือปฏิบัติให้ค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการอยู่ในตัวตนของคนในชาติ จึงอยากฝากถึงผู้รับผิดชอบทุกหน่วยงานว่า การท่องจำได้ ไม่ได้ทำให้เกิดคนดีในสังคมไทย หากไม่เน้นการปฏิบัติอย่างจริงจัง เหมือนเช่นเพลงเด็กเอ๋ยเด็กดี ที่เน้นว่าต้องมีหน้าที่ 10 อย่างด้วยกันนั้น ผู้ใหญ่ที่เติบโตขึ้นมาในยุคนั้น ต่างร้องเพลงนี้ได้กันแทบทุกคน แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะเป็นคนดีและปฏิบัติได้อย่างเนื้อเพลงที่ร้อง.

Your IP: 54.196.2.136
Server Time: 2017-07-24 18:40:41