จี้ม.เอกชนเปิดป.เอกยึดคุณภาพ

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 58 ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม ในฐานะนายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย(สสอท.) เปิดเผยว่า ในการประชุม สสอท.เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้มีการพูดถึงการจัดการเรียนการสอนระดับปริญญาเอก ซึ่งตนได้เน้นย้ำกับผู้บริหารมหาวิทยาลัยเอกชนทุกแห่งว่า ต้องคำนึงถึงคุณภาพเป็นสำคัญ และต้องเน้นสร้างงานวิจัยเป็นหลัก โดยที่ประชุมต่างเห็นด้วย และจะมุ่งเปิดหลักสูตรปริญญาเอกตามศักยภาพ ความพร้อม รวมทั้งผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพ ควบคู่กับการส่งเสริมให้ทำงานวิจัย ทั้งนี้ในส่วนของ ม.สยาม นั้น ขณะนี้ได้มีการปรับปรุงการเรียนการสอนระดับปริญญาเอกให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นโดยจะเน้นให้นักศึกษามีความรู้ ความสามารถ และความเชี่ยวชาญในสาขานั้น ๆ ตลอดจนผลิตงานวิจัย และนวัตกรรมที่เกิดประโยชน์ต่อองค์กร และประเทศชาติต่อไป

“นักศึกษาระดับปริญญาเอกของ ม.สยาม ทุกคน เมื่อสำเร็จการศึกษาออกไป นอกจากจะต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถในการพัฒนาสายงานของตนเอง หรือ องค์กรได้แล้ว ยังต้องเป็นผู้นำที่สามารถบูรณาการ และวางแผนการจัดการอย่างเป็นระบบ คิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเป็นด้วย ขอย้ำว่า ม.สยาม มุ่งเน้นผลิตบัณฑิตปริญญาเอกที่มีคุณภาพระดับสากล โดยแต่ละหลักสูตร นักศึกษาจะได้เรียนรู้จากประสบการณ์ และลงมือศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง ซึ่งจะมีคณาจารย์ที่มีความรู้ ความสามารถ ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศมาเป็นผู้สอน อีกทั้งหลักสูตรระดับปริญญาเอกที่เปิดสอน ได้แก่ หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ และสาขาวิชาการจัดการ แต่ละหลักสูตรจะรับนักศึกษาไม่เกิน 20 คน เพราะเราเน้นผลิตบัณฑิตแบบคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ”ดร.พรชัยกล่าว.

Your IP: 54.83.122.227
Server Time: 2017-12-13 22:36:31