ครม.ไฟเขียวร่างพ.ร.บ. “มก.-มสด.”

3 มี.ค. 2558 ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ หรือมหาวิทยาลัยนอกระบบ 2 ฉบับตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอ ประกอบด้วย ร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ซึ่งหลังจากนี้จะเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่วนร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยขอนแก่น นั้น ขณะนี้ได้ส่งเรื่องไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) แล้ว เพื่อบรรจุเป็นวาระในการประชุม ครม. ขณะที่ ร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยศิลปากร อยู่ระหว่างการพิจารณาของรองนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นการควบรวมระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตกาฬสินธุ์ จัดตั้งเป็นมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ที่เป็นนิติบุคคล และเป็นส่วนราชการตามกฎหมายว่าด้วยวิธีการงบประมาณในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อลดความซ้ำซ้อนของสถาบันอุดมศึกษาที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเดียวกัน

ด้าน ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ในฐานะสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กล่าวว่า จากการหารือในเบื้องต้น กรรมาธิการที่จะมาดูร่างกฎหมายมหาวิทยาลัยนอกระบบแต่ละฉบับ จะเป็นผู้ทรงคุณวุฒิจากภาคส่วนต่าง ๆ โดยกรรมาธิการการศึกษาและกีฬา สนช. จะเป็นเสียงส่วนใหญ่ และอาจมี กมธ.ชุดอื่นมาร่วมด้วย แต่ในส่วนของฝ่ายรัฐบาลนั้น ดร.กฤษณพงศ์ เตรียมไว้แล้ว 3 คน ได้แก่ ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และผู้แทนมหาวิทยาลัยที่ออกนอกระบบไปแล้ว อย่างไรก็ตามขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือว่าการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวควรเป็น กรรมาธิการชุดเดียวกันหรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นสรุปว่าน่าจะเป็นชุดเดียวกัน แต่รัฐบาลไม่เห็นด้วย เพราะถ้าเป็นชุดเดียวกันทั้งหมดต้องทำงานหนักมาก ดังนั้นจึงอาจต้องตั้ง 2-3 ชุด เพราะร่าง พ.ร.บ.นอกระบบเป็นกฎหมายลักษณะเดียวกันและไม่ซับซ้อน.

1951

Your IP: 54.198.118.197
Server Time: 2017-06-23 05:14:46