Welcome, Guest
Username: Password: Remember me
พบปะพูดคุยแบบฟรีไสตล์ ให้กำลังใจในการเรียน การทำงาน ซึ่งกันและกัน ปรึกษาปัญหาชีวิต รุ่นพี่ รุ่นน้อง ครูบาอาจารย์ สังสรรค์ได้ทุกเรื่อง สบายๆ
  • Page:
  • 1

TOPIC: ห่วงภาษาถิ่นภาคใต้ใกล้ตายแล้ว

ห่วงภาษาถิ่นภาคใต้ใกล้ตายแล้ว 5 years 2 months ago #10


จากการเสวนาทางวิชาการ รู้ รัก ภาษาไทยสัญจร : ภาษาถิ่นภาคใต้ จัดโดยราชบัณฑิตยสถาน เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.ที่โรงแรมบีพีสมิหลาบีช จ.สงขลา นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวในระหว่างเป็นประธานเปิดการเสวนาว่า ภาคใต้เป็นแหล่งอารยธรรมมานาน เพราะเป็นเส้นทางผ่านที่เชื่อมภูมิภาคต่างๆทั่วโลก ทำให้เกิดการผสมผสานทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย ทั้งด้านเชื้อชาติ ภาษา วรรณกรรม หรือการปกครองที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง โดยเฉพาะเรื่องของภาษาถิ่นที่มีความงดงาม แต่ในยุคสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว มีภาษาสมัยใหม่เกิดขึ้นมาทดแทน เช่น ภาษาในสื่อออนไลน์ หากไม่ช่วยกันอนุรักษ์ภาษาถิ่นก็เชื่อว่าจะค่อยๆสูญหายไป ซึ่งคงเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะภาษาถิ่นมีความสำคัญ สะท้อนให้เห็นถึงรากเหง้าและวิถีชีวิตวัฒนธรรมในอดีต ตนจึงอยากให้ทุกภาคส่วนตระหนักเห็นถึงความสำคัญและมาช่วยกันอนุรักษ์สืบทอดวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยเฉพาะเรื่องของภาษาถิ่นให้สามารถเดินควบคู่ไปกับภาษาไทยมาตรฐานได้ เพื่อให้ลูกหลานของเราได้มีโอกาสใช้ภาษาถิ่นสืบต่อไปด้วยความภาคภูมิใจ

รศ.ประพนธ์ เรืองณรงค์ ประธานคณะกรรมการจัดทำเนื้อหาวิชาการด้านภาษาไทยถิ่นภาคใต้ ราชบัณฑิตยสถาน กล่าวว่า การอนุรักษ์ภาษาถิ่นต้องเริ่มจากการสอนให้เด็กรุ่นใหม่อย่ารังเกียจภาษาถิ่นของเราเอง การใช้ภาษาถิ่นไม่ใช่เรื่องน่าอาย ซึ่งตนเห็นว่าการจะอนุรักษ์ภาษาถิ่นให้คงอยู่ต้องทำใน 4 เรื่องสำคัญคือ 1.สื่อสารมวลชนทุกแขนงต้องมีบทบาทส่งเสริมสนับสนุนให้ภาษาถิ่นเข้าไปอยู่ในชีวิตของชาวบ้าน ทั้งโทรทัศน วิทยุ หนังสือพิมพ์ โดยเฉพาะสื่อพื้นบ้าน เช่น หนังตะลุง เพลงบอกที่เข้าถึงชาวบ้านได้ง่าย 2.แพร่ผลประจักษ์ คือการส่งเสริมเผยแพร่ผลงานที่มีการใช้ภาษาถิ่น เช่น หนังสือที่เขียนด้วยภาษาถิ่น 3.หลักสูตรสัมพันธ์ คือควรมีการเปิดสอนวิชาภาษาถิ่นในโรงเรียนตั้งแต่ระดับประถมถึงมัธยมศึกษา และ 4.ช่วยกันสร้างสรรค์ คือการที่ทุกภาคส่วนช่วยกันส่งเสริมสนับสนุนการใช้ภาษาถิ่นให้แพร่หลาย เช่น การตั้งชื่อร้านค้าเป็นภาษาถิ่น การจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมภาษาถิ่นใต้ หรือการจัดประกวดคำขวัญภาษาถิ่น เป็นต้น

" การคงอยู่ของภาษาถิ่นคือการที่เรายังใช้ภาษาถิ่นอยู่ในชีวิตประจำวัน แต่หากคนในท้องถิ่นไม่ช่วยกันอนุรักษ์ ภาษาถิ่นก็คงจะสูญหายไปและกลายเป็นแค่ตัวหนังสือเท่านั้น ซึ่งผมกำลังห่วงว่าภาษาถิ่นภาคใต้น่าจะตายไปแล้ว เพราะทุกวันนี้มีแต่คนพูดสำเนียงใต้แต่กลับไปใช้คำศัพท์ภาคกลาง ส่วนคำศัพท์ดั้งเดิมท้องถิ่นภาคใต้ไม่ได้นำมาใช้กันเลย โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่แทบไม่รู้จักคำศัพท์ดั้งเดิมแล้ว ผมเคยออกข้อสอบโดยใช้คำศัพท์ดั้งเดิมถิ่นใต้ ปรากฎว่าไม่มีนักศึกษาตอบได้แม้แต่คนเดียว" รศ.ประพนธ์ กล่าว

ที่มา :
The administrator has disabled public write access.
  • Page:
  • 1
Time to create page: 0.149 seconds
Powered by Kunena Forum

ฐานข้อมูลเพื่อการค้นคว้า


หมายเหตุ; ฐานข้อมูลบางประเภทต้องใช้ภายในเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒเท่านั้น 
หากต้องการใช้งานจากภายนอก โปรดศึกษาวิธี การเชื่อมต่อนอกเครือข่าย

จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

616887
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
60
53
234
615878
1954
4184
616887

Your IP: 35.170.75.58
Server Time: 2020-02-19 14:48:44