Welcome, Guest
Username: Password: Remember me
พบปะพูดคุยแบบฟรีไสตล์ ให้กำลังใจในการเรียน การทำงาน ซึ่งกันและกัน ปรึกษาปัญหาชีวิต รุ่นพี่ รุ่นน้อง ครูบาอาจารย์ สังสรรค์ได้ทุกเรื่อง สบายๆ
  • Page:
  • 1

TOPIC: นิด้า โชว์งานวิจัยสร้างความเชื่อมั่นสินค้าเกษตรไทย

นิด้า โชว์งานวิจัยสร้างความเชื่อมั่น​สินค้าเกษตรไทย 5 years 2 months ago #11


วันนี้ (16 ธ.ค.) ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ศูนย์วิจัยและพัฒนาการป้องกันและจัดการภัยพิบัติ นิด้า แถลงข่าวผลวิจัยเรื่อง "การบ่งชี้แหล่งปลูกพืชที่มีสารก่อมะเร็ง โดยกระบวนการสืบค้นย้อนกลับ ด้วยการสกัดสารไพลีไซคลิกอะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (PAHs) โดย รศ.ดร.ประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดีนิด้า กล่าวว่า งานวิจัยดังกล่าวเป็นผลงานของ รศ.ดร.ศิวัช พงษ์เพียจันทร์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยฯ ซึ่งจะมาช่วยจำแนก บ่งชี้แหล่งเพาะปลูกพืชผลทางการเกษตรทุกประเทศ ทั้งนี้หากเรานำมาใช้ตรวจสอบ บ่งชี้พืชผลทางการเกษตรจะทำให้เกิดความเชื่อมั่น และสร้างภาพลักษณ์ให้แก่พืชผลทางการเกษตรของไทยได้ เพราะปัจจุบันการปลูกพืชผักทางการเกษตรใช้สารเคมีค่อนข้างมาก จึงก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายของผู้ที่รับประทานเข้าไป เช่น โรคมะเร็งลำไส้ เป็นต้น

ด้าน รศ.ดร.ศิวัช กล่าวว่า งานวิจัยชิ้นนี้เป็นการประยุกต์ใช้ปริมาณองค์ประกอบของ PAHs ที่อยู่ในพืชผลทางการเกษตรเป็นตัวติดตามทางเคมี ซึ่งค่า PAHs ที่ได้นั้นเปรียบเสมือนลายพิมพ์เคมีของพืชผลทางการเกษตร และนำไปเปรียบเทียบค่าอัตราส่วนองค์ประกอบของ PAHs ของแต่ละแหล่งเพาะปลูกในคลังฐานข้อมูลที่ได้จัดทำไว้ เพื่อบ่งชี้แหล่งเพาะปลูกพืชผลทางเกษตร ดังนั้นอุปกรณ์วิธีการดังกล่าวจะสามารถช่วยบ่งชี้แหล่งเพาะปลูกของพืชผลทางการเกษตรที่มีประสิทธิภาพ แม่นยำ เชื่อถือได้ สะดวกรวดเร็ว และประหยัดค่าใช้จ่ายในการวิเคราะห์บ่งชี้แหล่งเพาะปลูกของพืชผลทางการเกษตร อย่างไรก็ตามถือเป็นการคิดค้นขึ้นเป็นครั้งแรกของไทย ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการของต่างประเทศ และจดลิขสิทธิ์เรียบร้อยแล้ว

“ประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และประเทศที่พัฒนาแล้ว จะให้ความสนใจแหล่งที่มาของพืชผลทางการเกษตรอย่างมาก โดยเฉพาะญี่ปุ่นที่เน้นเรื่องความสดใหม่ สะอาด และปลอดสารพิษของพืชผลทางการเกษตร ทั้งนี้การที่เราสามารถตรวจสอบ บ่งชี้แหล่งพืชผลทางการเกษตร และจำแนกคุณภาพสายพันธุ์ได้นั้น จะนำไปสู่การสร้างภาพลักษณ์ สร้างความไว้วางใจ เชื่อมั่นให้แก่ประเทศนั้นๆ ได้ ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้แม้จะเป็นการวิจัยเบื้องต้น แต่สามารถจำแนกบ่งชี้แหล่งที่มาได้อย่างแม่นยำ มีประโยชน์ต่อการสืบค้นย้อนกลับไปยังประเทศที่ผลิตพืชผลทางการเกษตร ทำให้ลดการปลอมแปลงสินค้าทางการเกษตรได้ด้วย” รศ.ดร.ศิวัช กล่าว.

ที่มา :
The administrator has disabled public write access.
  • Page:
  • 1
Time to create page: 0.192 seconds
Powered by Kunena Forum

ฐานข้อมูลเพื่อการค้นคว้า


หมายเหตุ; ฐานข้อมูลบางประเภทต้องใช้ภายในเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒเท่านั้น 
หากต้องการใช้งานจากภายนอก โปรดศึกษาวิธี การเชื่อมต่อนอกเครือข่าย

จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

616875
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
48
53
222
615878
1942
4184
616875

Your IP: 35.170.75.58
Server Time: 2020-02-19 14:47:30