Welcome, Guest
Username: Password: Remember me
พบปะพูดคุยแบบฟรีไสตล์ ให้กำลังใจในการเรียน การทำงาน ซึ่งกันและกัน ปรึกษาปัญหาชีวิต รุ่นพี่ รุ่นน้อง ครูบาอาจารย์ สังสรรค์ได้ทุกเรื่อง สบายๆ
  • Page:
  • 1

TOPIC: หนุนสสวท.เปิดเสรีพิมพ์หนังสือเรียน

หนุนสสวท.เปิดเสรีพิมพ์หนังสือเ​รียน 4 years 11 months ago #18


วันนี้( 18 ก.พ.)ดร.รังสรรค์ มณีเล็ก รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการสถาบันส่งเสริมการการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หรือ บอร์ด สสวท.มีมติให้เปิดเสรีในการผลิตและจัดจำหน่ายหนังสือเรียนและสื่อหลักอี่น ๆ ของ สสวท.ตั้งแต่ปีการศึกษา 2560 เพื่อเปิดโอกาสให้ได้ผู้ผลิตและจำหน่ายที่มีคุณภาพมาตรฐานตามสากล ซึ่งจะทำให้ได้หนังสือเรียนมีคุณภาพนั้น โดยส่วนตัวตนเห็นด้วยกับมติดังกล่าวอย่างยิ่ง และมองว่าเป็นมาตรการเชิงบวกที่จะกระตุ้นให้องค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) ซึ่งเป็นผู้ได้รับสิทธิ์ในการพิมพ์และจัดจำหน่ายหนังสือของ สสวท.รู้ว่า ถ้าไม่แก้ไขปัญหาเรื่องการผลิตล่าช้าก็จะไม่ใช้บริการจากองค์การค้าฯแล้ว

"หากให้องค์การค้าฯเป็นผู้พิมพ์และจัดจำหน่ายแต่มีปัญหาไม่มีหนังสือให้เด็กเรียน กว่าจะได้รับหนังสือก็เกือบปลายเทอม แบบนี้ก็ต้องทบทวน ซึ่งในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)เองก็มีหนังสือในกลุ่มประสบการณ์หลักอย่างภาษาไทย ที่ให้องค์การค้าฯพิมพ์และจำหน่ายอยู่ แต่จะมีการทบทวนเช่นเดียวกับสสวท.หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของบอร์ด กพฐ. อย่างไรก็ตามสำหรับหนังสืออื่น ๆ ที่เป็นลิขสิทธิ์ของ สพฐ.ได้เปิดเสรีให้สำนักพิมพ์เอกชนยื่นแข่งขันได้นานแล้ว"ดร.รังสรรค์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมา สสวท.ได้มีการลงนามบันทึกความร่วมมือกับองค์การค้าฯ ในการให้สิทธิองค์การค้าฯเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายหนังสือเรียนและสื่อหลักอี่น ๆ ของ สสวท. ซึ่งมีการทำสัญญากันมากว่า 30 ปีแล้ว โดยสัญญาล่าสุดมีผลผูกพัน 2 หน่วยงานเป็นเวลา 5 ปี จะสิ้นสุดสัญญาในวันที่ 17 มิ.ย.2561 ทั้งนี้ในบันทึกข้อตกลงดังกล่าวได้กำหนดว่า ถ้าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดประสงค์จะขอยกเลิกบันทึกข้อตกลงนี้ก่อนกำหนดต้องมีหนังสือแจ้งให้อีกฝ่ายทราบล่วงหน้าก่อนวันบันทึกข้อตกลงนี้จะสิ้นสุดไม่น้อยกว่า 1 ปี ดังนั้นการที่บอร์ด สสวท.มีมตินี้ออกมาก็เท่ากับเป็นการบอกล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 1 ปี
The administrator has disabled public write access.
  • Page:
  • 1
Time to create page: 0.488 seconds
Powered by Kunena Forum

ฐานข้อมูลเพื่อการค้นคว้า


หมายเหตุ; ฐานข้อมูลบางประเภทต้องใช้ภายในเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒเท่านั้น 
หากต้องการใช้งานจากภายนอก โปรดศึกษาวิธี การเชื่อมต่อนอกเครือข่าย

จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

616856
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
29
53
203
615878
1923
4184
616856

Your IP: 35.170.75.58
Server Time: 2020-02-19 14:45:33