Welcome, Guest
Username: Password: Remember me
พบปะพูดคุยแบบฟรีไสตล์ ให้กำลังใจในการเรียน การทำงาน ซึ่งกันและกัน ปรึกษาปัญหาชีวิต รุ่นพี่ รุ่นน้อง ครูบาอาจารย์ สังสรรค์ได้ทุกเรื่อง สบายๆ
  • Page:
  • 1

TOPIC: บี้กยศ.ทบทวนมติเกณฑ์ปล่อยกู้ใหม่

บี้กยศ.ทบทวนมติเกณฑ์ปล่อยกู้ให​ม่ 5 years 3 months ago #21


4 มี.ค.58 รศ.นพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการกองทุนเพื่อการศึกษา เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้ยกประเด็นที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.)เสนอให้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.)ทบทวนหลักเกณฑ์การคัดกรองผู้กู้ยืมเงิน ที่กำหนดให้ผู้ที่จะกู้ยืมเงิน กยศ.ได้ ต้องมีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมไม่น้อยกว่า 2.00 ทั้งผู้กู้รายเก่าและรายใหม่มาหารือซึ่ง ทปอ.เห็นว่าจะไม่เป็นธรรมกับผู้กู้ยืมรายเก่าที่ไม่มีโอกาสเตรียมตัว โดยเฉพาะนิสิต นักศึกษาปี 2 และ ปี 3 ที่บางคนอาจจะได้เกรด 1.99 ก็จะอดกู้ และอาจจะต้องออกกลางคัน เพราะไม่มีเงินเรียนต่อ ดังนั้น ทปอ.จึงเสนอให้ใช้เกณฑ์ดังกล่าวกับนักศึกษาใหม่ และควรประกาศให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ทราบล่วงหน้า เพื่อมีเวลาในการเตรียมตัว

“ผมได้แนะนำไปว่า หาก กยศ.ไม่ทบทวนหลักเกณฑ์นี้ อาจจะถูกร้องเรียนจากนักเรียน นิสิต นักศึกษาได้ เพราะทำให้เด็กเสียสิทธิ์ไม่ได้กู้ยืมต่อ และอาจต้องออกกลางคัน ขณะเดียวกันอาจเกิดปัญหาโรงเรียน มหาวิทยาลัยปล่อยเกรด เพราะกลัวเด็กจะไม่ได้กู้ยืมเงินเรียนต่อด้วย ทั้งนี้ที่ประชุมส่วนใหญ่เห็นด้วยในหลักการว่าแม้ กยศ. จะมีมติไปแล้ว แต่ถ้ากระทบคนส่วนใหญ่ก็สามารถทบทวนมติได้” เลขาธิการ กกอ. กล่าวและว่า อย่างไรก็ตามทราบว่าเร็วๆ นี้กยศ. จะประกาศหลักเกณฑ์การคัดกรองผู้กู้ยืมกองทุนเงินกู้ยืมที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะใช้เกณฑ์เดียวกับการกู้ กยศ. โดยตนได้เสนอไปว่าให้ทบทวนหลักเกณฑ์ก่อน และต้องประกาศล่วงหน้า ไม่ใช่ประกาศใช้ทันที

เลขาธิการ กกอ. กล่าวต่อไปว่า ส่วนการกำหนดเกณฑ์คัดกรองสถาบันการศึกษาที่จะให้กู้ยืม กยศ. โดยดูจากผลการประเมินของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.)ด้วยนั้น ผมเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องมีการประกาศรายชื่อสถาบันการศึกษาที่จะไม่มีสิทธิ์ได้กู้ยืม ให้นักเรียนได้รับทราบล่วงหน้า เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจและวางแผนว่าจะเลือกเรียนในสถาบันการศึกษานั้นๆ หรือไม่.

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์
The administrator has disabled public write access.
  • Page:
  • 1
Time to create page: 0.250 seconds
Powered by Kunena Forum

ฐานข้อมูลเพื่อการค้นคว้า


หมายเหตุ; ฐานข้อมูลบางประเภทต้องใช้ภายในเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒเท่านั้น 
หากต้องการใช้งานจากภายนอก โปรดศึกษาวิธี การเชื่อมต่อนอกเครือข่าย

จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

629486
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
47
65
461
628569
232
2606
629486

Your IP: 3.233.229.90
Server Time: 2020-07-04 10:12:41