Welcome, Guest
Username: Password: Remember me
พบปะพูดคุยแบบฟรีไสตล์ ให้กำลังใจในการเรียน การทำงาน ซึ่งกันและกัน ปรึกษาปัญหาชีวิต รุ่นพี่ รุ่นน้อง ครูบาอาจารย์ สังสรรค์ได้ทุกเรื่อง สบายๆ
  • Page:
  • 1

TOPIC: สปช.เอาแน่ตั้ง “ซุปเปอร์บอร์ด” การศึกษา

สปช.เอาแน่ตั้ง “ซุปเปอร์บอร์ด” การศึกษา 5 years 6 months ago #3


กลไกสกัดกั้นการเมืองล้มนโยบาย “กมล” หนุนบรรจุเรียนฟรีใน รธน.

ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการ ประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ได้คัดเลือกประธานคณะกรรมาธิการทั้ง 18 คณะเรียบร้อยแล้ว โดยในส่วนของคณะกรรมาธิการปฏิรูปการศึกษาและทรัพยากรมนุษย์ มี ดร.พารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา เป็นประธาน และได้มีการวางกรอบการทำงานไว้ 2 ขั้นตอน ประกอบด้วยการกำหนดเนื้อหาไว้ในรัฐธรรมนูญและการกำหนดประเด็นปฏิรูปการศึกษา ซึ่งในส่วนที่มีข้อเสนอไม่อยากให้มีการกำหนดเรื่องเรียนฟรีไว้ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพราะเห็นว่าเป็นโครงการเรียนฟรีที่ไม่จริงนั้น เชื่อว่าหลายฝ่าย โดยเฉพาะกลุ่มเอ็นจีโอ กลุ่มบุคคล และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นคงอยากให้มีการบรรจุข้อความดังกล่าวไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ และโดยส่วนตัว ตนก็เห็นด้วยว่าสมควรบรรจุไว้เพื่อจะได้เป็นหลักประกันให้รัฐต้องรับผิดชอบในการจัดการศึกษาอย่างทั่วถึง เป็นธรรมและมีคุณภาพ เพราะเมื่อไม่บรรจุไว้หาก เกิดความจำเป็นหรือเหตุฉุกเฉินรัฐอาจยกเลิกโครงการเรียนฟรีไปทำอย่างอื่นได้ อย่างไรก็ตาม จากนี้ไปคณะกรรมาธิการการศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์จะต้องทำข้อเสนอทางด้านการศึกษาที่จะกำหนดไว้ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้แล้วเสร็จตามกรอบเวลา 60 วัน

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า สำหรับในส่วนของการกำหนดประเด็นการปฏิรูปการศึกษานั้น จะเน้นในประเด็นหลักที่จะถึงตัวเด็กคือเรื่องของการกระจายโอกาสทางการศึกษา และการยกระดับสถานศึกษาให้มีคุณภาพมาตรฐานมากขึ้น ซึ่งข้อเสนอในการปฏิรูปการศึกษาของ รศ.ดร.พินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการสภาการศึกษา ที่จะให้ตั้งคณะกรรมการด้านการศึกษาชุดใหญ่ที่มีอำนาจดูแลการ ศึกษาในภาพรวมทั้งระบบ มีแนวโน้มเป็นไปได้สูงเพราะสอดคล้องกับความคิด ของ สปช.ด้านการศึกษา ที่เห็นว่าการศึกษาจะต้องปลอดการเข้ามาแทรกแซงของฝ่ายการเมือง ดังนั้น จะต้องมีการกำหนดเป็นนโยบายการศึกษาระยะยาว และห้ามเปลี่ยนแปลงนโยบายนี้โดยบุคคลหรือการเมืองจนกว่าจะถึงเวลาอันเหมาะสม หรือต้องได้รับอนุมัติจากบอร์ดที่จะตั้งขึ้นมาดูแลนโยบายการจัดการศึกษาในภาพรวม คล้ายๆกับซุปเปอร์บอร์ด โดยอาจจะมีรัฐมนตรีจากกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา และการใช้แรงงานมาเป็นกรรมการในบอร์ดชุดนี้ด้วย.

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
Last Edit: 5 years 6 months ago by jaohighered3.
The administrator has disabled public write access.
  • Page:
  • 1
Time to create page: 0.332 seconds
Powered by Kunena Forum

ฐานข้อมูลเพื่อการค้นคว้า


หมายเหตุ; ฐานข้อมูลบางประเภทต้องใช้ภายในเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒเท่านั้น 
หากต้องการใช้งานจากภายนอก โปรดศึกษาวิธี การเชื่อมต่อนอกเครือข่าย

จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

626232
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
60
187
790
624390
3591
2614
626232

Your IP: 3.231.226.13
Server Time: 2020-05-29 13:02:17