Welcome, Guest
Username: Password: Remember me
พบปะพูดคุยแบบฟรีไสตล์ ให้กำลังใจในการเรียน การทำงาน ซึ่งกันและกัน ปรึกษาปัญหาชีวิต รุ่นพี่ รุ่นน้อง ครูบาอาจารย์ สังสรรค์ได้ทุกเรื่อง สบายๆ
  • Page:
  • 1

TOPIC: เปิด 12 แนวจัดการศึกษาสร้างพลเมือง

เปิด 12 แนวจัดการศึกษาสร้างพลเมือง 5 years 5 months ago #6

สภาพัฒนาการเมือง แนะ 12 แนวจัดการศึกษาสร้างความเป็นพลเมือง แนะ ศธ. เร่งพัฒนาหลักสูตรสอนในทุกระดับ ขณะที่ ปลัด ศธ. เตรียมนำข้อเสนอรายงานต่อ นายกฯ และ รมว.ศึกษาฯ

นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้ตนรับข้อเสนอทางการศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมืองในระบอบประชาธิปไตย ของสภาพัฒนาการเมือง ที่มีความต้องการส่งเสริมจิตสำนึกความเป็นพลเมือง สิทธิ และหน้าที่พลเมืองของเยาวชน โดยสภาพัฒนาการเมืองได้เสนอแนวการจัดการศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมืองใน ระบอบประชาธิปไตย จำนวน 12 แนวทาง ได้แก่ 1. ให้มีการจัดวางโครงสร้างทางการศึกษา เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับระบบประชาธิปไตย 2. การจัดทำแผนในการสร้างครู และบุคลากรทางการศึกษา 3. ส่งเสริมและสนับสนุนให้โรงเรียนเป็นพื้นที่การฝึกฝนสังคมประชาธิปไตยให้กับทุกคน ตั้งแต่ระดับผู้บริหาร จนถึงนักการภารโรงให้ได้มีส่วนร่วมในการใช้ชีวิตการคิด และการบริหารจัดการสังคมที่ตนเป็นสมาชิก 4. ส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการจัดการศึกษาเพื่อสร้างพลเมืองที่สอดคล้องกับความต้องการของชุนท้องถิ่น 5. ส่งเสริมการใช้หลักประชาธิปไตยในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในชุมชนโรงเรียน

6. ส่งเสริมให้มีการสอนความรู้ทางการเมืองในระบบการศึกษาอย่างเหมาะสมในแต่ละช่วงวัยของอายุตั้งแต่เด็ก 7. ส่งเสริมให้มีการอบรมบ่มเพาะศีลธรรม 8. เสริมสร้างความร่วมมือระหว่างกระทรวงศึกษาธิการกับสถาบัน และองค์กรต่างๆ ของรัฐ 9. สร้างความเป็นพลเมืองทั้งในสถานศึกษาและสถาบันครอบครัว 10. ผลิตสื่อ เพื่อการศึกษาและสาธารณะ เผยแพร่แนวคิดการสร้างพลเมืองในวิถีทางประชาธิปไตย 11. ให้ความสำคัญกับยุทธศาสตร์การสร้างพลเมือง ของ ศธ. ปี 2553 และ 12. ส่งเสริมให้มีการอ่านศึกษารัฐธรรมนูญ เนื่องจากเป็นกฎหมายแม่บทที่สำคัญ ทั้งนี้ ทางสภาพัฒนาการเมืองเห็นว่ามีความจำเป็นที่จะต้องพัฒนาหลักสูตรการศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมืองในทุกระดับ ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงผู้ใหญ่รวมทั้งขอให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นำเสนอดังกล่าวไปสู่การปฏิบัติ เพื่อการสร้างพลเมืองในระบบการศึกษา ซึ่งตนได้รับที่จะนำข้อเสนอดังกล่าวรายงานต่อ รมว.ศึกษาธิการ และนายกรัฐมนตรี ต่อไป

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์
The administrator has disabled public write access.
  • Page:
  • 1
Time to create page: 0.269 seconds
Powered by Kunena Forum

ฐานข้อมูลเพื่อการค้นคว้า


หมายเหตุ; ฐานข้อมูลบางประเภทต้องใช้ภายในเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒเท่านั้น 
หากต้องการใช้งานจากภายนอก โปรดศึกษาวิธี การเชื่อมต่อนอกเครือข่าย

จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

626242
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
70
187
800
624390
3601
2614
626242

Your IP: 3.231.226.13
Server Time: 2020-05-29 14:22:00